Thi trường Bao Bì Carton Việt Nam 2018 - Biến Động Nhiều Thách Thức

Với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, nhu cầu về bao bì carton đóng gói hàng hóa tại thị trường Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh. Kèm theo đó  giá giấy cuộn Carton tăng chóng mặt và khan hiếm, do thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu gom sạch sản phẩm này với giá cao. Do vậy Thị trường Bao Bì Carton Việt Nam năm 2018 sẽ có nhiều khó khăn và thách thức.

Sự phát triển của thị trường Chuyển phát Nhanh

Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước đã được các công ty tư nhân khai thác cách đây hơn 10 năm, nhưng khoảng mấy năm trở lại đây dịch vụ này mới thực sự phát triển mạnh. Theo các công ty chuyển phát nhanh, nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp đã tăng từ 20-30% so với trước đó. Trước đây, chuyển phát thư là dịch vụ độc quyền của Bưu điện Việt Nam, hiện nay đã có nhiều các công ty chuyển phát nhanh tham gia thị trường và làm cho thị trường chuyển phát nhanh trở nên sôi động. Các công ty chuyển phát nhanh tư nhân hướng tới dịch vụ tốt hơn, có nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng hơn (Bảo hiểm khai giá, phát hàng thu tiền, báo phát, đóng gói…) tiếp thị tốt, chăm sóc tốt, chiết khấu cao… Giờ đây, khi muốn gửi một lá thư hay một bưu phẩm, khách hàng có thêm rất nhiều sự chọn lựa. Chuyển phát nhanh góp phần không nhỏ trong việc kinh doanh của các doanh nghiệp Cứ đều đặn vài lần trong một tháng chị Hoài Trâm (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) lại gửi hàng mẫu tới khách hàng tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Công việc đòi hỏi chị phải gửi đồ cho khách tham khảo, và để kịp thời giao hàng theo yêu cầu, chị đã quyết định sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh. Chỉ mất khoảng 10 phút để công ty đến nhận đồ và ghi biên lai gửi hàng là chị Trâm có thể yên tâm gửi món hàng tới tận tay khách, đã hơn 4 năm sử dụng dịch vụ này, nhưng cho đến tận bây giờ chị vẫn rất hài lòng về những tiện ích của dịch vụ này đem lại: “Tôi thấy dịch vụ chuyển phát nhanh này rất thuận tiện, nhanh chóng, tôi rất yên tâm vì hàng luôn đến đúng tay người nhận”. Ông Vũ Quốc Doanh, Giám đốc điều hành công ty chuyển phát nhanh Hà Thành cho biết trung bình một ngày công ty nhận được từ 3.000-3.500 đơn đặt hàng. Trước nhu cầu ngày càng tăng của người dân, các công ty chuyển phát nhanh đã đưa ra nhiều loại hình dịch vụ để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng đối tượng khách hàng, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát hẹn giờ và dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường bộ. Giá cước của các loại hình dịch vụ này cũng khác nhau tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Đối với gói dịch vụ chuyển phát nhanh hẹn giờ hay chuyển phát nhanh trong vòng 12h thì tùy vào thời gian và địa điểm giao nhận mà mức giá của nó sẽ cao gấp đôi, thậm chí gấp 4 lần so với dịch vụ chuyển phát nhanh thông thường. Đặc biệt đối với những mặt hàng có giá trị cao, hay hàng dễ bị bẹp vỡ, các công ty chuyển phát nhanh cũng cung cấp thêm dịch vụ đónh gói hàng hóa để đảm bảo cho hàng gửi được an toàn.

Hiện nay các phụ phí tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị vận chuyển, bên cạnh đó việc các hãng hàng không đang rục rịch tăng giá trần khiến các công ty chuyển phát nhanh cũng phải tăng phụ phí của các dịch vụ với mức tăng khoảng từ 5-10%. Với các tuyến huyện xã vùng sâu vùng xa, các công ty chuyển phát nhanh có thể cộng thêm từ 15-20 %phụ phí vào giá đơn vận chuyển của đơn hàng. Để tạo lòng tin cho khách hàng, các công ty này đã không ngừng nâng cao và đảm bảo chất lượng của từng dịch vụ. Tuy nhiên theo các công ty chuyển phát nhanh đã có không ít trường hợp xảy ra tranh chấp giữa công ty và người gửi hàng nhưng khách hàng cũng cần có một vài lưu ý để không xảy ra những sự cố đáng tiếc khi sử dụng dịch vụ này. Theo khuyến cáo của ông Nguyễn Kiều Khuynh, Trưởng phòng chuyển phát nhanh công ty Babylon Express: “Trước tiên, khách hàng cần phải hiểu rõ dịch vụ mình muốn sử dụng, nhất là đối với các doanh nghiệp thì cần có một người am hiểu về dịch vụ để lựa chọn loại hình dịch vụ sao cho phù hợp; thứ hai, địa chỉ cần phải chính xác và chi tiết”. Nhanh chóng, an toàn và chính xác là những yêu cầu chính đáng của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh và để tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng các công ty chuyển phát nhanh đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có hơn 15 công ty kinh doanh dịch vụ này. Sự cạnh tranh về giá và dịch vụ giữa các công ty sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn để có thể lựa chọn dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Giá Nguyên Liệu Giấy Cuộn Tăng Mạnh

Các doanh nghiệp sản xuất thùng cactông, giấy bao bì trong nước đang điêu đứng bởi giá giấy cuộn cactông tăng chóng mặt và khan hiếm, do thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu gom sạch sản phẩm này với giá cao.Trong khi đó, các nhà sản xuất giấy Việt Nam đang được hưởng lợi lớn do sản xuất không kịp để giao cho khách, hàng ra bao nhiêu cũng được tiêu thụ sạch với giá cao, tiền tươi thóc thật.

 

 

Nhà sản xuất cười, người mua khóc

Gần một tháng qua, ông H.Q.L., Giám đốc Công ty thực phẩm P (Khu công nghiệp Biên Hòa), đứng ngồi không yên khi bảng báo giá các loại bao bì được sản xuất từ giấy cuộn cactông cứ tăng liên tục.

“Lúc trước chúng tôi chốt giá rất dễ dàng vì đặt hàng quanh năm, 6 tháng mới ký hợp đồng một lần. Nhưng gần đây nhà sản xuất bao bì nói không có nguyên liệu để làm, có giá nào ký giá đó, hợp đồng có hiệu lực tối đa một tháng” – ông L. than.

Anh Thành – phụ trách marketing một thương hiệu sản xuất bánh kẹo quy mô lớn khu vực phía Nam – cũng lo lắng cho biết tất cả chủng loại bao bì, thùng vận chuyển hàng hóa được làm từ giấy cuộn cactông đều đồng loạt tăng giá ít nhất 20-25% so với thời điểm đầu năm.

“Chưa bao giờ thị trường khu vực phía Nam lại xảy ra tình trạng giá nguyên liệu giấy cuộn cactông tăng cao như vậy. Nhưng chỉ tầm vài ba tuần gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì liên tục thay đổi giá với lý do họ bị thương nhân Trung Quốc tranh mua nguyên liệu khiến họ cũng bị động, không tăng giá không được” – anh Thành chia sẻ.

Lan sang các nước trong khu vực

“Các nhà buôn TQ đến tất cả các nhà máy sản xuất giấy bao bì lớn nhỏ của VN đặt mua hết với giá mua cao hơn giá bán trong nước 1,5 – 2 triệu đồng/tấn, dao động 11,5 – 13 triệu đồng/tấn tùy loại, thậm chí còn ứng tiền trả trước nên nhiều nhà máy sản xuất giấy trong nước khó từ chối” – ông T., Giám đốc một công ty giấy tại Bình Dương, tiết lộ.

Theo các chuyên gia ngành giấy, hiện tượng này chắc chắn khiến các nhà máy sản xuất bao bì, cactông Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

“Nếu tới đây phải mua nguyên liệu với giá bằng mức giá mà các thương nhân TQ đang mua, các doanh nghiệp trong nước sẽ không còn lợi nhuận, thậm chí lỗ”, một chuyên gia khẳng định.

“Cơn khát” giấy từ Trung Quốc

Nhiều chuyên gia ngành giấy khẳng định nguồn cung tại Trung Quốc giảm mạnh trong khi nhu cầu tăng là nguyên nhân khiến thị trường này hút giấy bao bì cactông, đẩy giá các sản phẩm này tăng đột biến thời gian gần đây.

Theo một chuyên gia, trong nhiều năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một loạt nhà máy sản xuất giấy và bột giấy khiến nguồn cung giảm mạnh, riêng lần đóng cửa mới nhất vừa diễn ra cách đây chưa lâu, khiến nguồn cung các sản phẩm giấy giảm thêm khoảng 16 triệu tấn.

Chưa hết, từ tháng 5-2017, Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, trong đó có mặt hàng phế liệu không phân loại (một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy cuộn cactông), càng khiến thị trường rơi vào “khủng hoảng giấy” từ nguyên liệu sản xuất đến thành phẩm giấy cuối cùng.

“Nguồn nhập bị tắc trong khi sản xuất trong nước giảm do hàng loạt nhà máy bị đóng cửa khiến giá giấy tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh, ngay như giấy phế liệu thu gom tại nội địa cũng đã ngang bằng giá bán sản phẩm tại VN”, một chuyên gia cho biết,

Vị này khẳng định trừ giấy bao bì, các loại giấy khác (giấy in, viết, tissue sử dụng nguyên liệu là bột giấy) đều không bị ảnh hưởng nhiều.

Bao bì carton – Vẻ bề ngoài nói nhiều đến tính cách thương hiệu của bạn.

6 Month 9

Bao bì carton – Vẻ bề ngoài nói nhiều đến tính cách thương hiệu của bạn.

Thường có một vài thương hiệu không biết cách thể hiện chính mình. Điều đó khiến cho một sản phẩm dù được đóng gói, bao bì tốt nhưng vẫn chịu thua thiệt trong việc gây ảnh hưởng [...]

Thi trường Bao Bì Carton Việt Nam 2018 - Biến Động Nhiều Thách Thức

6 Month 9

Thi trường Bao Bì Carton Việt Nam 2018 - Biến Động Nhiều Thách Thức

Với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, nhu cầu về bao bì carton đóng gói hàng hóa tại thị trường Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh. Kèm theo đó  giá giấy cuộn Carton tăng chóng [...]

01654.864.354